Chia sẻ:

SỰ KHÁC NHAU GIỮA LÒ NƯỚNG VÀ LÒ VI SÓNG

29/10/2018

Nhiều người đang lầm tưởng và nhầm lẫn lò nướng và lò vi sóng là một vì nhìn tổng thể bề ngoài khá giống nhau, cùng để nướng thực phẩm, hoặc hâm nóng đồ ăn. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, lò vi sóng và lò nướng là 2 loại lò hoàn toàn khác nhau, với nguyên lý hoạt động và cấu tạo khác nhau, cách làm chín đồ ăn khác nhau.

1. Nguyên lý hoạt động của lò nướng và lò vi sóng

Mặc dù cùng đưa thực phẩm sống vào lò và lấy ra đồ ăn chín nhưng nguyên lý làm chín thức ăn của 2 loại lò này là hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

Lò nướng làm chín thực phẩm bằng các thanh kim loại nung nóng, kết hợp với quạt đối lưu trong lò để luồng khí nóng đi đến bề mặt đồ ăn, và làm chín. Chính vì thế, thực phẩm nướng bằng lò nướng thường có bề ngoài giòn, vàng, bên trong chín và giữ nguyên được hương vị thơm ngon và độ ngọt của thực phẩm.

Lò nướng giữ nguyên vị ngon trong từng món nướng

Lò vi sóng lại làm chín thực phẩm bằng các sóng điện tử, sóng điện tử này xuyên sâu vào các loại thực phẩm, làm các phân tử nước có trong thức ăn chuyển động qua lại, tạo ma sát, và do đó tạo sức nóng và làm chín thực phẩm.

Điều này cũng giải thích tại sao đồ ăn nấu với lò nướng thường có bề ngoài chín vàng, hoặc cháy hơn bên trong. Trong khi đó, lò vi sóng lại làm chín đều thức ăn từ trong ra ngoài, và không tạo bề mặt chín vàng như lò nướng.

=>Bạn đang quan tâm:

LÝ DO LÒ NƯỚNG ÂM TỦ ĐƯỢC MỌI GIA ĐÌNH LỰA CHỌN

LÒ NƯỚNG ÂM TỦ ĐA NĂNG CHO GIAN BẾP HIỆN ĐẠI

2. Chức năng của lò nướng và lò vi sóng

Lò nướng có chức năng nướng lửa trên, lửa dưới, quạt đối lưu phù hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau như thịt gà, cá, sườn, bánh pizza và các loại bánh khác.

Lò vi sóng: chức năng chính của lò vi sóng là hâm, nóng, rã đông, và luộc thực phẩm. Một số lò vi sóng hiện nay có thêm chức năng nướng tuy nhiên các món nướng bằng lò nướng vẫn hiệu quả hơn nhiều.

Cả lò nướng và lò vi sóng đều có thể làm chín một con gà nhưng lò vi sóng làm chín gà ở dạng luộc, còn lò nướng làm chín gà ở dạng quay chín vàng đều và giòn

3. Công suất hoạt động

Lò vi sóng thường có công suất thấp hơn lò nướng. Với gia đình 4-5 người lò vi sóng thường có công suất trung bình 900W, trong khi lò nướng cần công suất 1200W. Kể cả với những lò vi sóng có chức năng nướng thì công suất nướng trong trường hợp này cũng chỉ đạt tới 1000W, hiệu quả nướng chín sẽ không đạt được như lò nướng đơn thuần.

4. Sử dụng lò nướng và lò vi sóng

Lò nướng: có thể sử dụng bất cứ vật chịu nhiệt nào đựng thức ăn cho vào lò. Chỉ cần lưu ý không nên để các chất dễ cháy, dễ bắt lửa vào trong lò. Khi không có thức ăn trong lò thì lò nướng vẫn hoạt động bình thường.

Lò vi sóng: cần dùng các dụng cụ chuyên dụng như thủy tinh, sứ, không được dùng các vật kim loại, hoặc đĩa sứ có hoa văn kim loại. Bởi vì sóng cao tần có thể gặp kim loại, phản xạ lại gây ra tia lửa điện làm cháy nổ, rất không an toàn cho người sử dụng.

Không nên cho các vật dụng chất liệu nhựa, nilon vào trong lò rất dễ tạo ra chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lò vi sóng nếu trong lò rỗng thì lò rất dễ bị cháy nổ, tốt nhất luôn luôn đặt một ly nước vào trong lò để đề phòng trường hợp vô ý cho lò hoạt động khi đã lấy thức ăn ra khỏi.

Các loại thức ăn bọc kín, trứng, trái cây có vỏ và mọng nước như nho, cà chua đều không được để vào lò vi sóng, bởi sóng cao tần sẽ làm tăng áp suất bên trong, gây nổ, nguy hiểm cho những người đứng gần lò.

Fandi là một trong những thương hiệu lớn chuyên phân phối thiết bị bếp cao cấp với đa dạng các sản phẩm như bếp tư - bếp điện từ, máy sấy bát, máy hút mùi, lò nướng, bếp gas, vòi và chậu. Fandi luôn tự tin khẳng định chất lượng sản phẩm, được chuyên gia đánh giá cao về tính năng, kiểu dáng thiết kế, tính an toàn và độ bền cao.

Fandi - thiết bị bếp cao cấp Châu Âu luôn đồng hành cùng gian bếp Việt.

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn mua hàng và làm đại lý của hãng

Hotline: 024.3557.2828

 

 

Tin tức liên quan