Chia sẻ:

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng nồi INOX

01/04/2023

  Ngày nay rất nhiều người lựa chọn sử dụng nồi INOX không chỉ vì chất lượng của nồi mà còn ở sự an toàn cho sức khỏe và tiện ích của nó.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết được hết ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng nồi INOX. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của FANDI để cùng tìm hiểu xem ưu điểm và nhược điểm của nồi INOX nhé!

    Định nghĩa của nồi INOX

INOX còn được gọi là thép không rỉ, đây là hợp kim của sắt và niken có chứa ít nhất 11% Crom nên hạn chế tối đa sự ăn mòn và biến đổi màu. Trong Inox có chứa tỷ lệ chất niken cao nên độ sáng bóng rất cao và độ hoen rỉ ở mức thấp.

 

 

    Phân loại INOX trên thị trường

Trên thị trường có 3 loại INOX thường được sử dụng để sản xuất nồi chảo, các đồ dùng bằng inox cho nhà bếp, nhà tắm như:

 

  • INOX304 (18% Crom và 10% Niken): Loại Inox này không chứa tạp chất, khó bị oxy hóa, không gây phản ứng với thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Có bề mặt sáng bóng, không bắt từ, nhưng có giá thành cao nên sẽ được sử dụng để làm dụng cụ gia dụng cao cấp.

 

  • INOX 201 (18% Crom và 3% Niken): Loại Inox này có chứa tạp chất, dễ dàng bị oxy hóa, không gây phản ứng với thực phẩm, có bề mặt sáng bóng thấp hơn INOX304, không bắt từ và có giá thành thấp.

 

  • INOX 403 (18% Crom và 0.75% Niken): Loại này tương tự như inox 201 nhưng lại có khả năng bắt từ rất tốt. Đây là loại inox được sử dụng để làm phần đáy của nồi chảo chuyên sử dụng cho bếp từ.
  •  

 

Nồi INOX thường được làm từ 1 đến 5 đáy, nhưng loại nồi có ít đáy sẽ nhẹ hơn những loại nhiều đáy.

 

    Ưu và nhược điểm khi sử dụng nồi INOX

*Ưu điểm:

  • Đảm bảo an toàn khi nấu ăn, không bị phản ứng với những đồ chua cay, hoặc thức ăn có nhiều muối.
  • Nồi INOX có khả năng chịu được các loại thức ăn có chứa chất axit, không gây nên tình trạng hoen rỉ.
  • Phần đáy dày từ 3-5 đáy sẽ tỏa nhiệt đều hơn, nhanh hơn, giúp bạn nấu ăn ngon hơn, giữ nhiệt tốt hơn và tránh tình trạng bị cháy xém, đen đáy nồi.
  • Việc vệ sinh nồi cũng dễ dàng và nhanh chóng.
  • Dùng được trên mọi loại bếp như bếp từ, bếp gas, bếp hồng ngoại,…
  • Giá thành phải chăng không quá khó khăn để bạn có thể sở hữu 1 bộ nồi bằng chất liệu INOX.

 

*Nhược điểm:

  • Nồi được làm bằng chất liệu INOX nên trọng lượng của nồi sẽ nặng hơn so với nồi được làm bằng nhôm
  • Nếu sử dụng nồi INOX 1 đáy sẽ có hiện tượng nhiệt tỏa không đều, nhanh bén khi nấu hoặc ăn lẩu. Chính vì vậy FANDI khuyên bạn nên lựa chọn nồi INOX có nhiều đáy từ 3-5 đáy sẽ cải thiện được nhược điểm trên.
  •  

 

 

  Chính vì những ưu điểm trên, bạn nên thay thế những chiếc nồi cũ nhà mình và sắm ngay bộ nồi INOX 5 đáy của FANDI về sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn nhé.

   Vừa tiện lợi, vừa đảm bảo an toàn thì ngại gì mà không lựa chọn bộ nồi INOX 5 đáy FANDI.

Tin tức liên quan