Chia sẻ:

Cách sử dụng bếp từ an toàn và hiệu quả nhất

12/08/2023

  Bếp từ ngày càng trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các gia đình hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa và hiệu quả các lợi ích của bếp từ thì người dùng cần phải biết cách sử dụng bếp từ.

 

  Dưới đây FANDI sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bếp từ an toàn và hiệu quả nhất.    

       

 1. Vị trí lắp đặt bếp từ

  Vị trí lắp đặt bếp từ cần thông thoáng, chắc chắn, trên bề mặt phẳng. Để tránh hiện tượng quá nhiệt ảnh hưởng đến bếp và quá trình nấu ăn, bạn cần lắp đặt bếp khoảng cách giữa bếp từ và tường tối thiểu 15cm, so với các đồ vật khác ít nhất 5cm.

 

 

  Tránh lắp đặt bếp từ ở những nơi ẩm thấp, để bảo vệ linh kiện của bếp từ không bị ảnh hưởng đến hiệu quả đun nấu.

  Lưu ý cần lắp đặt bếp từ ngoài tầm với của trẻ em, tránh nguy cơ có thể trẻ em sẽ vô tình chạm vào và kích hoạt bếp.

 

 1. Sử dụng điện áp phù hợp
 • Điện áp của bếp từ thường dao động từ 220-240V, bạn cần kiểm tra nguồn điện vào cho bếp từ ở nhà bạn đã phù hợp với bếp từ bạn đang sử dụng hay chưa. Tránh sử dụng nguồn điện quá cao hoặc quá thấp sẽ gây hiện tượng cháy nổ rất nguy hiểm.

 

 • Nên sử dụng nguồn điện áp riêng cho bếp từ để tránh bị chập điện, hay nguồn điện ảnh hưởng đến hoạt động của bếp từ.

 

 1. Lắp đặt bếp từ an toàn
 • Bạn nên sử dụng cầu dao điện để khi gặp sự cố dò điện, hay điện quá tải vẫn đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng.

 

 • Bạn nên nối tiếp địa để giảm thiểu nguy cơ rò rỉ điện từ các thiết bị điện tử khác, và đảm bảo an toàn cho gia đình bạn tránh tai nạn giật điện.

 

 1. Không nên sử dụng bếp từ trong thời gian dài với công suất quá lớn

  Bếp từ có khả năng sinh nhiệt nhanh và lớn, nếu như bạn để công suất lớn thì thức ăn của bạn sẽ bị cháy, hoặc sẽ trào ra ngoài khi nhiệt độ trong nồi quá cao.

 

  Do đó, khi bắt đầu nấu ăn, bạn nên bật bếp từ công suất thấp nhất rồi tăng lên dần. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ quá tải, quá nhiệt. Vì khi bạn đun nấu bếp từ ở mức công suất cao trong thời gian dài sẽ khiến bếp bị quá nhiệt và quá tải.

 

 

  Gây ra sự cố cháy nổ, chập chờn, tuổi thọ của bếp cũng sẽ bị giảm.

 

 1. Không ngắt nguồn điện của bếp ngay sau khi nấu ăn xong

  Bếp từ được trang bị hệ thống quạt làm mát giúp tản nhiệt các bộ phân bên trong của bếp từ. Làm bếp nguội nhanh chóng, bảo vệ các bộ phân linh kiện bên trong bụng bếp từ và làm tăng tuổi thọ cho bếp từ.

 

  Chính vì vậy, bạn không nên ngắt nguồn điện của bếp từ ngay sau khi nấu ăn xong, để quạt được chạy 1 lúc và làm dịu mát bếp từ. Cho đến khi bạn thấy hệ thống quạt làm mát không quay nữa thì hãy rút nguồn điện ra.

 

 1. Vệ sinh bếp từ thường xuyên

  Việc vệ sinh bếp từ thường xuyên giúp bếp luôn sạch sẽ, sáng bóng, có độ bền cao.

 

 1. Để ý các hiện tượng bất thường trong quá trình sử dụng bếp từ

  Mặc dù bếp từ rất ít khi gặp sự cố, nhưng cũng không thể tránh khỏi được những sự cố bất thường có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

 

 

  Dưới đây là một số dấu hiệu bất thường của bếp từ bạn cần chú ý:

 • Bếp tự động tắt khi đang sử dụng
 • Bếp không làm nóng được nồi, lâu sôi
 • Mặt bếp từ quá nóng
 • Tiếng kêu bất thường trong lúc nấu ăn
 • Hiển thị mã lỗi trên hệ thống bảng điều khiển

 

  Nếu bếp từ nhà bạn xảy ra những hiện tượng này, bạn hãy gọi thợ đến sửa chữa, hoặc liên hệ đến trung tâm bảo hành của hãng bếp từ nhà bạn đang sử dụng, để khắc phục tình trạng này sớm nhất.

 

  Với những hướng dẫn trên của FANDI sẽ giúp bạn sử dụng được bếp từ an toàn cho gia đình bạn và hiệu quả nhất. Hãy theo dõi website fandi.vn để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Tin tức liên quan