Chia sẻ:

Cách vệ sinh máy rửa bát nhanh và hiệu quả

17/07/2021

Cũng giống như các thiết bị điện tử gia dụng khác, máy rửa bát cần được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ thức ăn thừa gây mùi, chất tẩy rửa còn tích tụ và làm cho các ống xả chống bám cặn giúp máy hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ. 

 

Vệ sinh bộ lọc của máy rửa bát

Đây là nơi tập trung các chất bẩn cứng đầu, dễ gây mùi khó chịu và dễ trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn. Hệ thống bộ lọc được sử dụng để ngăn chặn thức ăn dư thừa. Hệ thống bộ lọc gồm: Bộ lọc phẳng (Bộ lọc chính), bộ lọc thô, và bộ lọc vi mô (bộ lọc tinh).

Bộ lọc chính: Đây là bộ phận có chức năng giữ lại các mảnh vụn thức ăn, không để chúng rơi xuống ống thoát nước.

Bộ lọc thô: Là bộ phận giữ lại các mảnh thức ăn lớn: Các mảnh vụn lớn, chẳng hạn như xương và thủy tinh có thể làm tắc cống sẽ bị giữ lại trong bộ lọc thô.

Bộ lọc tinh: Là bộ phận giữ lại cặn thức ăn và bụi bẩn rất nhỏ.

Chính vì thế, khi vệ sinh, các bạn cần phải vệ sinh cả 3 bộ phận trên. Bạn nên vệ sinh chúng 1 lần / tuần. Đặc biệt, bạn cần kiểm tra chúng sau mỗi lần rửa bát để lấy đi các mảnh vụn thức ăn lớn, tránh gây tắc ống thoát nước.

Các thao tác vệ sinh bộ lọc được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn vặn ngược toàn bộ bộ lọc ra khỏi thân máy, sau đó nhấc bộ lọc lên, vặn ngược tấm lọc thô và nhấc ra khỏi giỏ lọc tinh, cuối cùng, bạn nhấc giỏ lọc tinh ra khỏi tấm lọc chính.

 

 

ve-sinh-bo-loc-may-rua-bat

 

Bước 2: Bạn lật úp các bộ phận của bộ lọc, điều này sẽ giúp những mảnh vụn thức ăn bị rơi ra ngoài. Sau khi loại bỏ các vụn thức ăn, bạn dùng vòi nước xả mạnh để làm sạch chúng hoặc bạn cũng có thể sử dụng bàn chải để chà rửa.

 

 

rua-sach-bo-loc-may-rua-bat

 

 

Bước 3: Sau khi vệ sinh bộ lọc xong, bạn tiến hành lắp các bộ phận vào nhau như lúc đầu rồi lắp vào thân máy.

* Cảnh báo: 

Không bao giờ chạy máy rửa bát mà không có bộ lọc theo máy. Khi làm sạch bộ lọc, đừng gõ vào chúng vì bộ lọc có thể bị méo và hiệu suất của máy rửa chén có thể không còn tốt.

Vệ sinh cần phun nước

Cần phun nước là một bộ phận quan trọng của máy rửa bát, có nhiệm vụ xoay phun nước để làm sạch bát đĩa và đồ dùng có trong khoang rửa. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vì hóa chất nước cứng sẽ làm tắc nghẽn vòi phun và vòng bi do đó bạn cần vệ sinh chúng cẩn thận và thường xuyên. 

Để vệ sinh cần phun nước bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Để tháo cần phun nước, bạn vặn đai ốc theo chiều kim đồng hồ để lấy bộ phận rửa nằm trên cần phun nước sau đó gỡ tay phun nước.

 

 

thao-can-phun-nuoc

 

Bước 2: Bạn sử dụng nước ấm và dung dịch vệ sinh chuyên dụng, sử dụng bàn chải mềm để làm sạch, dùng que tăm nhỏ để làm sạch các lỗ bị tắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhíp để gắp rác hoặc các mảnh vụn thức ăn ra ngoài.

 

 

v-sinh-can-phun-nuoc

 

 

Bước 3: Tiến hành vệ sinh xung quanh tay phun.

Bước 4: Lắp tay phun vào giá và xoay thử. Nếu tay phun chuyển động mượt, nhẹ nhàng thì bạn đã hoàn thành công đoạn vệ sinh tay phun nước của máy rửa bát rồi.

Vệ sinh thân máy, lồng máy

Việc vệ sinh thân máy và lồng máy khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Pha hỗn hợp nước và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy rửa bát, sau đó dùng khăn mềm lau kỹ tất cả các ngóc ngách, góc cạnh, viền...trong lồng máy. Trong trường hợp, vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm để cọ rửa.

Bước 2: Với bảng điều khiển bạn sử dụng một miếng vải mềm, ẩm, sau đó lau nhẹ nhàng vị trí bảng điều khiển rồi dùng khăn mềm khô để lau lại.

Bước 3: Với phần cửa máy, bạn cũng dùng khăn vải mềm để lau các đường viền cửa. 

Bước 4: Dùng khăn mềm khô lau lại các bề mặt trên thêm một lần nữa.

 

 

ve-sinh-may-rua-bat

 

 

* Cảnh báo: Không được sử dụng các vật sắc nhọn, miếng cọ rửa hoặc chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh trên bất kỳ bộ phận nào của máy rửa chén. 

Fandi - Thiết bị bếp cao cấp Châu Âu luôn đồng hành cùng gia đình Việt

Hotline: 024.3557.2828

 

Tin tức liên quan