Chia sẻ:

Nguyên nhân bếp từ không vào điện và cách khắc phục

09/12/2022

    Trong quá trình sử dụng Bếp từ, bạn sẽ gặp phải trường hợp bếp từ nhà bạn tự nhiên không vào điện, hoặc không hoạt động được.

    Vậy phải làm thế nào? Hãy theo dõi bài viết của Fandi dưới đây để nắm được nguyên nhân và cách khắc phục nguyên nhân bếp từ không vào điện này nhé.

  Bếp từ không vào điện là bị sao ?

  Đây là trường hợp bất kỳ người sử dụng bếp từ nào cũng sẽ gặp phải. Bếp từ được hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Dòng điện sẽ chạy ngang qua cuộn dây đồng bên trong bụng bếp và sinh ra từ trường, truyền nhiệt vào đáy nồi hoặc chảo có tính từ giúp bạn đun nấu thực phẩm.

 

 

 

  Chính vì vậy khi bếp từ không vào điện thì dòng điện sẽ không thể chạy qua dây đồng và tạo từ trường để chuyển đổi thành nhiệt năng. Lúc này bạn sẽ không thể sử dụng bếp từ để làm chín thực phẩm nữa.

 

 Vậy tại sao bếp từ không nào điện? Và để khắc phục tình trạng này như thế nào?

  Nguyên nhân bếp từ không vào điện ?

  Bếp từ không vào điện sẽ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho bếp từ không vào điện:

 

  • Bếp từ chưa được cấp nguồn điện vào: Nếu bếp từ nhà bạn tự nhiên không lên nguồn và không hoạt động được, thì nguyên nhân đầu tiên có thể là do bạn chưa cắm nguồn điện vào cho bếp, phích cắm bị lỏng,..

 

  • Cầu chì bị nổ hoặc đứt: Đây là một trong những nguyên nhân thường thấy khiến cho bếp từ không vào điện.

 

  • IGBT bị hỏng: Bộ phận này tác động trực tiếp đến việc bếp từ có vào điện hay không, đây là nguyên nhân dẫn đến bếp không hoạt động.

 

  • Chết IC điện: Bộ phận này cung cấp nguồn điện giúp bếp từ hoạt động. Vì vậy nếu IC của bếp từ bị chết bếp từ sẽ bị gián đoạn.

 

  • Tụ điện bị hỏng, cháy: Tụ điện khi sử dụng một thời gian sẽ bị yếu, hỏng hóc, hoặc cháy, IC điện không hoạt động sẽ không có nguồn điện cho bếp. Vì vậy bếp sẽ không thể hoạt động được nữa.

 

 

 

  • Nước tràn hoặc thức ăn tràn ra bàn phím bếp từ: Bếp từ của bạn đang hoạt động nhưng bỗng nhiên bị ngắt và không vào điện. Trường hợp này là do thức ăn trong nồi tràn ra ngoài, khiếp bếp tự động tắt. Đây là tính năng chống tràn an toàn chỉ có trên bếp từ cao cấp.

 

  • Do môi trường ẩm thấp: Đây là nguyên nhân cuối cùng dẫn đến hiện tượng bếp từ không vào điện. Môi trường xung quanh bếp ẩm thấp, khiến các linh kiện bên trong bếp từ bị ẩm, làm cho bếp truyền nhiệt kém.

 

   Cách khắc phục hiện tượng bếp từ không vào điện

Dưới đây là cách khắc phục hiện tượng bếp từ không vào điện:

 

Cách 1: Đầu tiên bạn cần kiểm tra lại ổ cắm điện xem bếp từ đã được kết nối với nguồn điện chưa. Hãy đảm bảo rằng ổ cắm được cắm chắc chắn, không bị lỏng.

 

Cách 2: Dùng bút thử điện để kiểm tra xem cầu chì của bếp từ có còn tín hiệu điện không, nếu không thì bạn cần phải thay cầu chì mới để tiếp tục sử dụng nhé.

 

Cách 3: Nếu cầu chì vẫn hoạt động bình thường thì bạn tiến hành kiểm tra biến áp, điện áp của bếp. Điều này cần có chuyên môn về điện bạn có thể gọi thợ điện đến hoặc gọi ngay đến trung tâm bảo hành của hãng bếp bạn đang sử dụng.

   Nếu bạn đang sử dụng Bếp từ của hãng Fandi thì bạn cần gọi ngay đến tổng đài 02435572828 để được nhân viên hỗ trợ kịp thời.

 

 

Cách 4: Tiếp tục kiểm tra công suất IC của bếp nếu không phải do lỗi điện áp. Nếu 2 bộ phận này bị đứt dây thì bạn cần nhờ sự trọ giúp của nhân viên kỹ thuật của hãng.

 

Cách 5: IC bếp vẫn ổn thì bạn tiến hành kiểm tra tụ điện của bếp. Nếu thấy tụ bị bỏng, cháy thì bạn cần thay tụ mới.

 

Cách 6: Nếu bạn thực hiện các bước trên mà chưa biết được nguyên nhân, thì bạn cần xem lại mặt bếp xem có bị tràn nước ra không. Nếu có tràn nước hoặc đồ ăn ra mặt bàn phím thì hãy sập nguồn của bếp 5-10p sau đó khởi động lại là bếp sẽ hoạt động bình thường.

 

Cách 7: Điều cuối cùng, bạn cần chú ý tới vị trí đặt bếp từ của nhà bạn đã hợp lý chưa. Hãy đặt bếp từ ở nơi khô thoáng, trên cao để tránh bị ẩm ướt, làm ẩm bộ phận mạch bên trong thân bếp.

 

  Mong rằng những chia sẻ trên của Fandi sẽ giúp bạn nắm được nguyên nhân cũng như cách khắc phục bếp từ không vào điện. Đừng quên thường xuyên truy cập vào Fandi.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!.

Tin tức liên quan