Chia sẻ:

NỒI NẤU ĂN CÓ BỊ ĐEN KHI NẤU BẾP TỪ?

27/10/2018

Ngày nay, sự hiện diện của bếp gas trong mỗi căn bếp Việt đang dần được thay thế bởi bếp điện từ. Với nhiều tính năng vượt trội hơn bếp gas như độ an toàn, khả năng nấu nhanh hay tiết kiệm năng lượng, bếp từ rất được nhiều bà nội trợ tin dùng. Đặc biêt khi sử dụng bếp gas, sau một thời gian sử dụng, đáy nồi khó tránh khỏi bị đen. Vậy còn bếp điện từ? Liệu loại bếp này có làm cho nồi bị đen? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nồi nấu ăn có bị đen khi nấu bằng bếp điện từ ?

Khi sử dụng bếp gas, ngọn lửa đỏ khiến đáy nồi bị đen. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, nhưng nguyên nhân thường thấy nhất đó chính là do trong quá trình nấu nướng, dầu mỡ, thức ăn thừa vương ra và bị kẹt vào đầu đốt của bếp, trong lần nấu tiếp theo, lửa từ bếp gas đốt cháy những tạp chất này, gây ra ngọn lửa đỏ và mụi đen bám vào đáy nồi, làm nồi bị đen.

Bếp gas cháy lửa đỏ khiến đáy nồi bị đen

Khác với bếp gas, bếp điện từ hoạt động với một nguyên lý hoàn toàn khác. Không sử dụng nhiệt độ trực tiếp từ ngọn lửa, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý dòng Fuco. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường. Bếp điện từ không sinh ra ngọn lửa và nhiệt độ chỉ tập trung vào đáy nồi nên hiệu suất nấu của bếp từ lên đến 90% và không gây ra hiện tượng đen nồi như bếp gas.

Bếp điện từ sẽ không gây đen nồi trong quá trình nấu ăn. 

Hầu hết chị em phụ nữ ngày nay đều không còn mặn mà gì với chiếc bếp gas nữa. Nhưng để đổi sang dùng bếp điện từ thì vẫn có nhiều người phân vân. Lý do vì sao vậy? Nguyên nhân chính là do chị em đang còn băn khoăn không biết bếp điện từ có kén nồi không? Nếu kén nồi thì phải thay bếp lại phải thay luôn bộ nồi đang sử dụng? Chúng ta hãy tìm lời giải đáp thỏa đáng cho vấn đề này.​

Loại nồi phù hợp với bếp điện từ

Với nguyên lý hoạt động đặc biệt dùng dòng Fuco, bếp điện từ không thể sử dụng cho các loại nồi bình thường. Để có thể sử dụng cho bếp điện từ, các loại nồi phải được làm từ vật liệu sắt từ. Bạn nên chọn nồi kim loại, nồi inox hoặc hợp kim. Các loại nồi chảo làm từ gang, thép không gỉ hoặc các lớp thép không gỉ cũng là sự lựa chọn tốt cho bếp từ. Những loại chảo, nồi làm từ thủy tinh, đồng hay nhôm sẽ không tạo ra đủ nhiệt.

Nồi inox là sự lựa chọn hoàn hảo cho bếp điện từ

Bếp điện từ tương thích với tất cả các loại nồi:

Nồi Inox:

Nồi inox là lựa chọn hàng đầu khi sử dụng cho bếp điện từ. Bởi nồi inox có tính năng thu nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, chống cháy khét, tiết kiệm thời gian nấu nướng và giữ cho thức ăn nóng lâu hơn khi nấu. Tuy vậy, khi lựa chọn nồi bằng inox bạn cũng nên lưu ý nồi phải dày dặn, được làm bằng inox nguyên chất, không pha tạp kim loại để chống dính, han gỉ và ngăn chặn sự phản ứng với thực phẩm.

Nồi sứ, nồi sứ tráng men:

 

Đây cũng là loại nồi vô cùng lý tưởng để đun nấu trên bếp từ vì sứ là vật liệu có hiệu suất sinh nhiệt cao hơn so với các vật liệu khác, giữ nhiệt lâu hơn. Nồi, chảo bằng chất liệu này thường dày, dễ rửa sạch và không phản ứng với các thức ăn có tính axit. Tuy nhiên, khi sử dụng loại nồi dùng cho bếp điện từ bạn cần lưu ý không nên dùng muôi, thìa inox chà xát mạnh vào nồi hoặc đun nóng nồi ở nhiệt độ quá cao để đảm bảo độ an toàn cho các lớp men.

Thiết bị nhà bếp cao cấp Fandi luôn đồng hành cùng người nội trợ

Hãy gọi cho chúng tôi để đặt hàng hoặc làm đại lý của hãng Fandi

Hotline : 024.3557.2828

Tin tức liên quan