Chia sẻ:

Nguyên nhân và cách xử lý khi rửa bát đĩa bằng máy rửa bát có mùi, bị nhớt và có cặn bám

16/02/2023

  Trong thời gian mới sử dụng Máy rửa bát, bạn sẽ gặp phải một số trường hợp như bát đĩa rửa xong bị nhớt, có mùi và có cặn bám vào dụng cụ thủy tinh. Bạn đang loay hoay không biết nguyên nhân vì sao và xử lý như thế nào ?

 

  Hãy cùng FANDI tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng rửa bát đĩa bằng máy rửa bát có mùi, bị nhớt và có cặn bám qua bài viết dưới đây nhé!

  Máy rửa bát dù là bạn sử dụng hãng nào đi chăng nữa thì để máy rửa bát được hoạt động hiệu quả đều phục thuộc vào áp lực nước, nhiệt độ nước, thời gian và bộ chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát.

  Dưới đây là những nguyên nhân và cách xử lý khi bát đĩa có hiện tượng bị nhớt, có mùi, có cặn bám:

 

 1. Cánh tay phun không quay, áp lực nước yếu, hoặc bị tắc.
 • Khi xếp bát đĩa, xoong nồi chảo không để ý khiến dụng cụ bị chạm vào cánh tay phun, cản trở việc cánh tay phun nước tới các dụng cụ. Vì vậy, sau khi xếp bát vào giá xong bạn cần kiểm tra xem cánh tay phun có bị vướng vật dụng gì không rồi hãy khởi động máy nhé.

 • Các lỗi phun trên cánh tay phun có thể bị tắc do cặn bẩn, hạt cơm,… lâu ngày kết lại. Hãy kiểm tra lại cánh tay phun và vệ sinh thường xuyên để thông các lỗ phun, để cánh tay phun được hoạt động hiệu quả nhất.

 

 1. Xếp bát đĩa không đúng cách
 • Bát đĩa và dụng cụ xếp chồng chéo lên nhau, quá khít, không có khoảng cách để tia nước tiếp xúc tới các bề mặt của đồ rửa, dẫn đến bát đĩa không được rửa sạch. Chính vì vậy, bạn cần xếp bát đĩa đúng cách, xếp nghiêng bát đĩa để nước có thể thoát ra ngoài sau khi rửa. Tránh tình trạng nước bị đọng lại trên dụng cụ, gây bẩn, và bị nhớt.

 • Xếp bát đĩa, xoong nồi chắn ngang hộp đựng viên rửa, khiến viên rửa bật ra muộn hơn so với quy trình rửa. Khiến quá trình hòa tan của viên rửa bị chậm hơn, không tan kịp, khiến bát đĩa bị nhớt, cặn viên rửa bám vào dụng cụ.

 

 1. Cài đặt mức tiêu hao chất làm bóng quá cao khiến bát đĩa bị nhớt
 • Thông thường máy rửa bát FANDI sẽ cài đặt mặc định sẵn mức tiêu hao chất làm bóng ở mức 4. Nếu như hàm lượng chất làm bóng được sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến bát đĩa bị nhớt.

 • Để xử lý hiện tượng này, bạn có thể tự cài đặt mức tiêu hao chất làm bóng của máy rửa bát nhà mình giảm dần, từ mức 4 giảm xuống mức 3, 2 tùy thuộc vào kết quả bạn kiểm tra. Cho đến khi nào bạn cảm thấy bát đĩa đã hết bị nhớt thì thôi.

 

 1. Dùng muối làm mềm nước sai cách và cài đặt sai mức tiêu hao
 • Cài đặt mức tiêu hao muối quá thấp hoặc không sử dụng muối làm mềm nước cho máy rửa bát. Có thể khiến bát đĩa, cốc chén bị bám cặn canxi, vôi trắng có trong nguồn nước nhà bạn.  

 

 • Hoặc trong lúc sử dụng, bạn vô tình làm đổ muối tràn ra ngoài khoang máy khiến chúng bám vào dụng cụ, hoặc cài đặt mức tiêu hao muối quá cao, khiến bát đĩa có hiện tượng có cặn bám.

 • Để xử lý tình trạng này, khi bạn vô tình làm đổ muối thừa quá nhiều, bạn cần bật chế độ tráng của máy rửa bát để rửa trôi hết muối thừa đi, sau đó mới xếp bát đĩa vào rửa.

 

 • Nếu bạn đang cài đặt mức tiêu hao muối quá cao, bạn cần giảm mức tiêu hao muối xuống từng mức 1 nhưng không thấp dưới mức số 2. Nếu không nó sẽ có tác dụng ngược lại khiến bát đĩa nhà bạn bị nhớt.

 

 1. Lựa chọn chương trình rửa không phù hợp

  Tùy vào độ bẩn của bát đĩa, xoong nồi mà ta chọn chương trình rửa phù hợp. Bát đĩa có độ bẩn nhiều, khô két lại ta cần chọn chương trình ngâm trước khi rửa để vét bẩn bong ra, và chọn chương trình rửa chuyên sâu để bát đĩa được rửa sạch hơn.

 

  Còn nếu bát đĩa có độ bẩn ít, nhẹ ta sẽ chọn chương trình rửa ECO tiết kiệm, hoặc Auto, rửa nhẹ. Nếu bạn sử dụng viên rửa bát thì cần chọn chương trình rửa có thời gian trên 2 tiếng để viên rửa được hòa tan hoàn toàn, bát đĩa sẽ được rửa sạch hiệu quả.

 

 1. Không ngâm hoặc trà sơ, tráng sơ nồi bị cháy xém

  Với những đồ dùng dính các đồ ăn bị cháy xém, đồ nếp dính chặt vào bát đĩa,… bạn cần ngâm trước hoặc trà sơ , tráng sơ qua nước để các vết bẩn cứng đầu bong ra.

  Nếu bạn có ý định dồn nhiều bát đĩa vào rửa cùng 1 mẻ, thì bạn cần chọn chương trình ngâm, hoặc rửa tráng để bát đĩa không bị khô kết lại, cho đến khi bạn bắt đầu rửa.

 1. Bát đĩa có mùi hôi, mùi hóa chất

  Do máy rửa bát không được vệ sinh thường xuyên, bộ lọc rác chưa nhiều chất bẩn không được làm sạch, để lâu ngày. Hãy chú ý đổ và rửa bộ lọc rác định kỳ, sử dụng chất tẩy rửa chuyên dùng cho máy rửa bát để vệ sinh lồng máy rửa.

 

  Với những dòng máy rửa bát có tính năng sấy khô sẽ có mùi hơn dòng máy có tính năng tự động mở cửa. Nhưng đừng lo, với dòng máy sấy khô bạn có thể sử dụng vỏ cam hoặc chanh để khử mùi cho khoang máy rửa.

  Với công nghệ sấy khô PTC tiên tiến mà FANDI ứng dụng vào thiết bị máy rửa bát như máy rửa bát FD-SMS14EU88EB, FD-SMS14EU88ES, FD-SMS08EU60BUV. Sẽ làm điều hòa không khí cho máy rửa bát, bạn sẽ không cần phải lo sợ rằng khoang máy rửa sẽ có mùi hôi khó chịu.

 

  Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý . Hãy lưu lại khi nhà bạn gặp hiện tượng này, bạn có thể dễ dàng xử lý ngay lập tức. Mong rằng những chia sẻ trên của FANDI sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy rửa bát. Tham khảo các mã máy rửa bát của hãng FANDI tại đây https://fandi.vn/category/may-rua-bat

Tin tức liên quan