Chia sẻ:

Tổng hợp lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng máy lọc nước RO

01/02/2023

     Trong thời gian sử dụng Máy lọc nước, đôi khi bạn sẽ thấy máy lọc nước có những hiện tượng như tiếng ồn lớn, nước chảy chậm, rò rỉ nước,..

  Dưới đây FANDI sẽ tổng hợp lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc nước RO và cách khắc phục.

      Tổng hợp lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc nước RO và cách khắc phục.

 1. Máy lọc nước bị rò rỉ nước.
 • Nguyên nhân: Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng máy lọc nước RO bị rò rỉ nước là do quá trình lắp đặt chưa đúng cách. Các đai ốc, cút nối giữa các mối nối của đường ống nước không được vặn chặt, mất gioăng tại các lõi lọc hoặc bị động vật cắn đứt dây dẫn nước khiến nước bị rò rỉ ra ngoài.

 

ảnh minh họa máy lọc nước bị rò rỉ nước.

 

 • Cách khắc phục: khi máy lọc nước nhà bạn gặp hiện tượng này, hãy rút điện của máy lọc ra, khóa van cung cấp nước đầu vào cho máy lọc nước. Sau đó kiểm tra xem nước bị rò rỉ ở khu vực nào, nếu nước bị rò rỉ ở phần đầu các mối nối. Bạn cần vặn chặt loại các đai ốc, cút nối và kiểm tra xem còn gioăng cao cu không vào thay vào.

 

 • Còn nếu nước bị rò rỉ ra từ các lõi lọc do lõi lọc bị hỏng, thủng thì bạn cần thay thế lõi lọc mới.
 1. Máy lọc nước phát ra tiếng ồn lớn khi sử dụng
 • Nguyên nhân: Máy lọc nước phát ra tiếng ồn khi sử dụng là hiện tượng máy đang báo lỗi. Nguyên nhân là do có thể bạn quên không lắp màng lọc RO hoặc quá trình lắp đặt không đúng cách khiến máy lọc nước bị ép khí. Van cơ bị rung mạnh và va vào các chi tiết khác, ngoài ra tiếng ồn có thể xuất phát từ máy bơm, do máy bơm bị hỏng.
 •  

 

 • Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này bạn cần tìm nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Trường hợp máy lọc nước RO không lắp màng lọc RO thì máy sẽ bị rung và gây ra tiếng ồn, thải ra nhiều nước hơn.
 •  
 • Bạn cần kiểm tra lại xem màng lọc RO đã được lắp vào chưa và lắp bổ sung vào để máy lọc nước được hoạt động hiệu quả. Còn trường hợp van của máy lọc nước bị rung và gây ra tiếng ồn thì bạn cần thay thế van đã hỏng.

 

    Nếu máy bơm kêu to liên tục bạn cần xả khí đầu máy bơm hoặc thay thế máy bơm mới là được vì có thể máy bơm đã bị hỏng. Còn nếu bạn nghe thấy tiếng “cạch cạch” thì bạn cần kiểm tra lại các ốc mặt bơm và vặn chặt ốc lại là được.

 

       3. Hệ thống máy lọc nước RO không hoạt động, không thấy nước có trong bình chứa

 • Nguyên nhân: Hiện tượng này là do bể cung cấp nước đầu vào cho máy lọc nước bị hết nước. Van cấp nước cho máy lọc bị khóa, lỏng dây điện, biến áp bị cháy, van áp thấp hoặc van áp cao bị hỏng.

 

 

 • Cách khắc phục: Khi máy lọc nước RO gặp hiện tượng máy không chạy và bình chứa không có nước, bạn cần kiểm tra lại các van cấp nước và nguồn nước đầu vào, cắm lại dây điện cho máy lọc.

 

 • Nếu nguyên nhân là do van áp thấp/áp cao, bạn cần kiểm tra bằng cách tắt cả 2 van áp thấp/cao đi, nếu máy vẫn hoạt động thì chứng tỏ van áp thấp/áp cao đã bị hỏng và cần được thay mới.

       Trường hợp biến áp bị cháy để kiểm tra bạn cần sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra xem biến áp còn hoạt động hay không rồi thay thế.

 

 1. Khi mở vòi nước để sử dụng máy lọc nước thì không có nước tinh khiết
 • Nguyên nhân: Hiện tượng không có nước lọc tinh khiết là do van bình áp bị khóa, không có nước cấp, máy lọc bị E khí, các lõi lọc bị hỏng, bẩn, tắc mang lọc RO hoặc bơm yếu.

 

 • Cách khắc phục: Tùy từng trường hợp mà có cách khắc phục khác nhau, nếu van bị khóa bạn cần mở khóa van bình áp, tháo màng RO ra để thoát khí nếu máy lọc bị E khí.

 

 

    Nếu các lõi lọc bị hỏng cần kiểm tra từng lõi lọc xem có bị tắc không, dòng nước chảy ra có nhỏ không, nếu nhỏ chức tỏ lõi lọc đã bị tắc hoặc quá nhiều cặn bẩn, bạn cần thay thế lõi lọc mới. Cần thay máy bơm mới nếu thấy máy bơm chạy yếu.

 

 1. Nước đã lọc có vị chua, mùi lạ
 • Nguyên nhân: hiện tượng nước lọc có vị chua, mùi lạ khi sử dụng máy lọc nước RO có thể do cốc đựng nước chưa được làm sạch. Thiếu lõi lọc hoặc màng lọc RO bị hỏng, tắc.

 

 • Cách khắc phục: Nếu nước đã lọc có vị chua, mùi lạ thì bạn cần làm sạch cốc đựng nước, kiểm tra lại đường nước thải và đường nước tinh khiết có bị lắp ngược nhau hay không. Hoặc nước có vị chua bạn cần bổ sung thêm lõi lọc chức năng để khử vị chua của nước nơi bạn sinh sống.
 •  

 

 1. Bình chứa nước đầy nhưng không có nước tinh khiết
 • Nguyên nhân: Khí trong bình áp không đủ, lõi hay lõi hậu bị tắc.
 • Cách khắc phục: Nếu lõi hậu bị tắc bạn cần tháo lõi hậu để triểm tra và thay lõi. Còn nếu bình áp không đủ khí bạn cần bơm thêm khí hoặc thay bình áp mới.

 

 1. Máy lọc nước RO chạy liên tục không ngắt
 • Nguyên nhân: Khi sử dụng máy lọc nước RO bạn sẽ gặp hiện tượng máy lọc chạy liên tục không ngắt, gây nóng máy, phát ra tiếng ồn. Là do áp lực và lưu lượng nước cấp đầu vào yếu.
 •  
 • Máy bị e khí, tắc lõi lọc thô, máy bơm yếu, tắc màng lọc RO, bình áp không đủ khí, van một chiều bị hỏng, van áp cao điều chỉnh ở mức quá cao.

 

 • Cách khắc phục: Khi gặp trường hợp này bạn cần kiểm tra áp lực nước cấp đầu vào cho máy lọc nước. Cần xả khí khi máy lọc nước RO biji e khí, kiểm tra các lõi lọc thô và thay thế, điều chỉnh lại van áp cao cho phù hợp.

 

 

  FANDI đã tổng hợp lỗi thường gặp và đưa ra cách khắc phục khi sử dụng máy lọc nước RO. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, khi bạn đang sử dụng máy lọc nước và gặp phải các lỗi này, bạn sẽ có cách xử lý đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà. 

  Bạn tham khảo sản phẩm máy lọc nước RO FANDI tại đây https://fandi.vn/category/may-loc-nuoc

Tin tức liên quan