Chia sẻ:

SO SÁNH BẾP TỪ - BẾP ĐIỆN TỪ - BẾP GA

26/10/2018

Nhịp sống hiện đại đòi hỏi chúng ta sống nhanh hơn, gấp gáp hơn. Chính vì lẽ đó để bắt kịp xu thế, bếp từ ra đời vừa tiết kiệm thời gian trong khâu nấu nướng, tiết kiệm năng lượng, làm mới không gian bếp sang trọng, đầy thẩm mỹ. Bếp từ đang là sự lựa chọn của nhiều chị em nội trợ.

Hiện nay có ba loại bếp được dùng phổ biến trong căn bếp đó là bếp gas, bếp điện và bếp. Tuy nhiên mỗi bếp có những ưu, nhược điểm khác nhau. Dưới đây sự so sánh về tính ưu việt của 3 loại bếp.

Xét về cách đốt nóng và hiệu suất sử dụng

+ Với bếp gas để làm chín thức ăn bên trong nồi thì cần phải làm nóng vùng không khí dưới nồi trước rồi mới tới nồi. Chính vì vậy mà hiệu suất sử dụng của bếp gas khá thấp ở mức 40%, 60% còn lại bị thất thoát ra bên ngoài môi trường.

+ Với bếp điện: Quá trình làm nóng mặt kính và nóng nồi của bếp điện diễn ra rất nhanh, do vậy khoảng 60% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc nấu nướng, còn 40% nhiệt lượng bị thất thoát ra bên ngoài.

+ Với bếp từ: Gần như tất cả nhiệt lượng tỏa ra của bếp đều được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% thất thoát ra môi trường bên ngoài. Nếu hiệu suất sử dụng của bếp gas là 40%, của bếp điện là 60% thì bếp từ lên tới 90%. Do cách đốt nóng ưu việt làm nóng trực tiếp vùng thức ăn bên trong nồi mà hiệu suất sử dụng của bếp từ đạt ở mức tối đa như vậy cho thấy bếp từ vượt trội hơn hẳn.

Xét về tính an toàn

+ Bếp gas là loại bếp ít an toàn hơn cả. Ngọn lửa của bếp gas có thể bén các vật dụng xung quanh, nếu như sơ ý dẫn đến cháy nổ. Hoặc sau khi đun nấu xong bạn quên không khóa van cẩn thận, gas rò rỉ ra bên ngoài dễ gây ra ngộ độc khí gas, cháy nổ… rất nguy hiểm.

+ Bếp điện thì sao? Khi đun nấu mặt bếp điện rất nóng, nếu bạn vô tình chạm phải khi nấu rất có thể dẫn đến bị bỏng, và điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.

+ Khắc phục được những nhược điểm trên của bếp gas và bếp điện, bếp từ an toàn và thân thiện hơn rất nhiều đối với người sử dụng bởi mặt kính của bếp trong khi nấu không nóng (hoặc hơi ấm ở vùng tiếp xúc với nồi) nên rát an toàn, không lo cháy nổ. Ngoài ra bếp từ còn có các tính năng như chế độ nấu tự chọn, điều chỉnh nhiệt, hẹn giờ nấu sẽ tự động tắt bếp khi hết thời gian hẹn trước. Chức năng cảnh báo tràn, báo nồi không có thức ăn, chống quá nóng, tự ngắt khi quá tải, phím khoá

Xét về mặt thẩm mỹ

Hiện nay dòng bếp ga đa dạng mẫu mã và kiểu dáng bắt mắt. Tuy nhiên bạn cần vệ sinh bếp thường xuyên sau khi sử dụng, gạt bỏ dầu mỡ bám bẩn trên mặt. Nếu không vệ sinh thường xuyên, lượng dầu mỡ này chính là nguyên nhân gây nên rỉ sét, làm hư hại các vành chặn kính, kiềng bếp và làm mất vẻ mỹ quan của khu bếp nhà bạn.

So với bếp gas thì bếp từ và bếp điện dễ lau chùi sau khi sử dụng hơn kiểu dáng sang trọng cho căn bếp.

Xét về chi phí sử dụng

Cùng một lượng thức ăn cần phải nấu nhưng chi phí bỏ ra cho bếp từ chỉ bằng một nửa so với bếp gas và bằng 2/3 so với bếp điện. Như vậy có thể nói bếp từ sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn nhiều so với sử dụng bếp gas và bếp điện.

Hi vọng những so sánh sẽ giúp khách hàng đưa ra được cho mình quyết định mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu gia đình.

Bạn tham khảo các sản phẩm thiết bị nhà bếp cao cấp Fandi - niềm tin cho người sử dụng.

=> Xem thêm:

"BÍ KÍP VÀNG" TIẾT KIỆM ĐIỆN KHI SỬ DỤNG BẾP TỪ

BẾP TỪ VÀ NHỮNG YẾU TỐ TÂM LINH PHONG THỦY

 

Tin tức liên quan