Chia sẻ:

Chảo chống dính bị lồi đáy, lý do tại sao?

15/11/2022

Đây là một trong những hiện tượng phổ biến khi bạn sử dụng chảo, đặc biệt là chảo chống dính. Điều này đem lại sự bất tiện khi người dùng muốn chiên ít dầu mà dầu chảy ra rìa ngoài. Rất nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu lỗi của nhà sản xuất và họ nghi ngờ về chất liệu của chảo không tốt. Vậy tại sao khi dùng chảo chống dính lại thấy hiện tượng lồi đáy? Hãy cùng Fandi tìm hiểu về hiện tượng này nhé!

  1. Chảo có kết cấu không đồng chất

   Nhôm là chất liệu dẫn nhiệt tốt nhất cho dụng cụ nấu ăn, nhưng lại không thể bắt từ. Vì vậy nhà sản xuất đã phải đệm thêm một tấm thép nhiễm từ dưới đáy chảo. Tùy thuộc vào công nghệ gắn đáy chảo mà công hiệu và độ bền của chảo khác nhau.

   Do khi sử dụng inox với inox sẽ dẫn nhiệt kém nên nhà sản xuất mới thêm một lớp nhôm giữa hai lớp thép không rỉ để cải thiện khả năng truyền nhiệt.

 

kết cấu chảo không đồng chất.

 

   Thực tế cho thấy, kim loại khác chất sẽ có hệ số giãn nở khác nhau. Lớp nhôm sẽ nóng trước và nở ra, còn tấm thép thì chưa kịp nở, lúc này hiện tượng co kéo sẽ diễn ra. Dẫn đến hệ quả chảo sẽ bị cong vênh, lỗi lõm ở phần đáy.

   Hiện tượng phản ứng lồi đáy thường xảy ra nhiều đối với chảo được làm bằng chất liệu nhôm và ít hơn với chất liệu inox. Vì vậy, để tránh trường hợp này xảy ra, khi chọn mua chảo bạn có thể ưu tiên chọn mua chảo bằng chất liệu inox với đáy dày từ 5-8mm. Đáy càng mỏng sẽ càng dễ bị lồi hơn so với đáy dày.

   Hiện tượng công vênh do kế cấu vật liệu không đồng chất là hiện tượng vật lý bình thường, không tránh được.

 

  1. Chảo bị làm nóng quá nhanh

  Một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn đến hiện tượng lồi đáy chảo là do người dùng làm nóng quá nhanh mà bên trong chảo chưa có thực phẩm.

  Khi bạn sử dụng bếp từ sẽ có công suất cao và làm nóng nhanh hơn so với bếp gas. Người dùng sẽ không để ý tới điều này mà để chảo không lên bếp trước khi cho thực phẩm vào. Vì nhiệt độ tăng cao nhanh khiến kim loại ở chảo bị giãn nở đột ngột làm thúc đẩy sự cong vênh, lồi lõm.

 

Chảo cong vênh, lồi đáy do đâu.

 

  1. Chảo bị sốc nhiệt đột ngột

   Bị sốc nhiệt là nguyên nhân chính gây hủy hoại nghiêm trọng về mặt vật lý đối với tất cả các dụng cụ trong nhà bếp. Điều này không chỉ khiến cho chiếc chảo bị lồi lõm, cong vênh mà còn có thể bị nứt men chống dính.

 

chảo đang nóng gặp lạnh đột ngột.

  1. Do bếp không chuẩn hoặc không khớp vùng nấu

   Những dòng Bếp từ kém chất lượng sẽ dẫn đến việc làm nóng không đồng đều. Mặc khác, nhiều người khi nấu ăn thường đặt chảo vào cùng nấu nhỏ hơn kích thước chảo như chảo to đặt vào cùng nấu nhỏ.

   Việc này dẫn đến hiện tượng nhiệt sẽ chỉ tập trung được ở khu vực nhỏ, độ giãn nở không đồng đều của đáy chảo. Phần giữa của đáy chảo sẽ nóng hơn, giãn nở nhiều hơn phần rìa chảo.

 

Đặt chảo sai vị trí, không đúng vùng nấu.

Vậy hiện tượng chảo chống dính nhà bạn bị lồi đáy, cong vênh là hiện tượng vật lý hoàn tình bình thường. Bạn không cần phải lo lắng hay nghi ngờ về chất lượng của chảo nữa nhé.

Tin tức liên quan