Sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả
Lò vi sóng được coi là thiết bị cần thiết trong mỗi căn bếp hiện nay, hỗ trợ đắc lực trong việc nấu nướng nên rất được chị em ưa chuộng. Fandi chia sẻ cách sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả cho mọi gia đình.
* Một số lưu ý và tính năng cần biết khi sử dụng lò vi sóng
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng
Khi mua lò vi sóng sẽ có hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm có đầy đủ thông tin hữu ích mà bạn cần phải biết như: Cách lắp đặt lò, sử dụng đúng cách, các lỗi thường gặp khi sử dụng, hay thậm chí một số món ăn ngon có thể nấu được từ lò vi sóng.
Lưu ý khi cắm điện
Lò vi sóng thường có công suất lớn từ 800-2000W do đó không nên cắm quá nhiều thiết bị điện trong cùng một ổ cắm dễ gây ra sự cố về điện (quá tải cháy dây điện, chập điện).
Cài đặt thời gian cho lò vi sóng
- Với những lò vi sóng điều khiển cơ, chỉ cần xoay núm điều khiển thời gian đến vị trí mong muốn.
- Với lò vi sóng điều khiển cảm ứng, phải nhập thời gian cài đặt sẵn theo phút và giây, sau khi cho lò hoạt động.
* Một số món nấu đơn giản bằng lò vi sóng
- Nướng khoai bằng lò vi sóng.
- Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng (hâm canh, đồ kho xào,…)
- Làm nóng 1 cốc cafe, ngũ cốc,…
- Làm bắp rang bơ.
- Nấu nhanh mỳ tôm, các món ăn liền.
- một số lò vi sóng có chế độ nướng thực phẩm.
* Những vật dụng có thể cho vào lò vi sóng an toàn.
Thủy tinh: Nhìn chung các loại thủy tinh chịu nhiệt đều thích hợp với lò vi sóng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, thì không nên lựa chọn các loại thủy tinh mỏng để sử dụng trong lò vi sóng. Bởi ngoài tác động của sóng vi ba thì nhiệt độ nóng của thức ăn cũng ảnh hưởng đến chính chất lượng các vật dụng này. Cụ thể, các đồ dùng thủy tinh mỏng như ly, cốc có thể bị vỡ, nứt trong lúc quay thực phẩm.
Gốm sứ: Những loại bát đĩa hay tô chén bằng gốm sứ đều có thể cho vào lò vi sóng sử dụng. Nhưng bạn tránh cho những loại bát đĩa có quá nhiều hoa văn, vì có thể thành phần màu sắc trang trí hoa văn có chì, một kìm loại có thể gây ra phản ứng trong lò vi sóng.
Vật dụng bằng gỗ: Các loại vật dụng bằng gỗ có thể hoàn toàn yên tâm cho vào lò vi sóng. Vì chúng không gây ra cháy nổ làm ảnh hưởng tới lò mà rất an toàn khi sử dụng.
* Những vật dụng không nên cho vào lò vi sóng
Vật dụng bằng kim loại: Sóng vi ba của lò vi sóng không xuyên qua được kim loại mà bị phản xạ lại vào thành lò, làm nóng xung quanh, dẫn tới cháy nổ, hư hỏng lò và ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người đứng xung quanh. Các vật dụng đĩa, tô, chén bằng kim loại hoặc có hoa văn kim loại đều không được để vào lò vi sóng.
Vật dụng chịu nhiệt kém: Những lớp lót, vật dụng bằng giấy hoặc các vật chịu nhiệt kém sẽ cháy khi để vào lò vi sóng làm hư hỏng lò do giấy hấp thụ sóng vi ba, ngoài ra có thể tạo ra một số chất độc. Với thực phẩm có bọc giấy xung quanh cần tháo hết toàn bộ để đảm bảo an toàn.
Giấy bạc: Khi bọc giấy bạc vào thực phẩm để trong lò vi sóng, sóng vi ba không xuyên qua được, tạo nên các tia lửa điện dễ làm lò bị cháy.
Trứng sống nguyên vỏ: nếu cho vào lò vi sóng sẽ làm văng tung tóe, vừa bẩn vừa có nguy cơ cháy nổ lò. Chỉ nên đập trứng ra, cho vào chén, đâm vỡ lòng đỏ rồi để vào lò để nấu chín chứ không bao giờ được để trứng còn vỏ vào lò
* Vệ sinh lò vi sóng thường xuyên.
Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ lò vi sóng giúp tăng tuổi thọ cho lò. Khi nấu nướng thực phẩm dớt và dính vào bên trong lò, nếu không vệ sinh ngay thức ăn sẽ bám chặt vào lò và để lâu gặp khó khăn khi chùi rửa. Mặt khác, thức ăn bám dính lâu ngày trong lò sẽ ẩm mốc, sinh ra vi khuẩn gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Cách vệ sinh đơn giản chỉ cần bỏ hai thìa súp nước chanh trong 1 ly nước, bật lò ở chế độ cao từ 2 đến 3 phút, cho đến khi dung dịch sôi thì tắt. Khoảng 5 phút thì bỏ ly ra ngoài. Sau đó, bạn có thể dễ dàng lau sạch lò bằng một khăn giấy.
Fandi - Thiết bị bếp cao cấp Châu Âu luôn đồng hành cùng gia đình Việt
Hotline: 024.3557.2828
Tham khảo:
+ Chức năng hiện đại của lò vi sóng âm tủ có nướng Fandi