Chia sẻ:

Mẹo hay giúp vệ sinh gian bếp nhà bạn

04/03/2023

  Bếp là khu vực nấu ăn quan trọng trong gia đình, đây là không gian sinh hoạt chung của các thành viên. Việc vệ sinh gian bếp sạch sẽ là điều rất quan trọng, nhưng cũng không hề đơn giản.

  FANDI sẽ mách bạn những mẹo hay giúp vệ sinh gian bếp nhà bạn mỗi ngày thật hiệu quả.

  Tại sao chúng ta phải vệ sinh gian bếp mỗi ngày?

  Khu vực bếp là nơi nấu ăn mỗi ngày nên sẽ bám rất nhiều dầu mỡ, khói bụi. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và trú ngụ.

  Việc giữ gìn vệ sinh gian bếp mỗi ngày sẽ góp phần giữ gìn vệ sinh chung, khi gian bếp sạch sẽ cũng đảm bảo được sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn.

 

  Mẹo hay giúp vệ sinh gian bếp nhà bạn hiệu quả

  Vệ sinh các dụng cụ nấu ăn nhà bếp.

  Những dụng cụ sơ chế để nấu các món ăn như dao, thớt, kéo,xoong nồi, chảo,... những dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

 

 

  Nếu các dụng cụ bám dầu mỡ, vụn thức ăn, bụi bẩn lâu ngày sẽ gây ra nấm mốc, vi khuẩn làm hại đến sức khỏe con người, đồng thời làm giảm tuổi thọ của các dụng cụ nhà bếp.

 

  Vệ sinh bề mặt của bếp, bàn bếp.

  Bề mặt bếp và bàn bếp là nơi tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với thực phẩm, dầu mỡ hay đồ ăn cũng sẽ bắn ra ngoài trong quá trình rửa.

  Bạn hãy dành ra 5 -10 phút mỗi ngày sau quà trình nấu ăn xong để làm sạch các bề mặt bếp và bàn bếp, để các vết bẩn không bị khô kết lại.

 

 

  Bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong bếp như chanh, baking soda, muối, hoặc có thể mua một lọ dung dịch chuyên vệ sinh bếp để làm sạch bề mặt bếp và bàn bếp.

 

  Vệ sinh chậu rửa bát.

  Chậu rửa bát dùng lâu ngày sẽ rất dễ bị tắc nghẽn do các chất thải, rác , đồ ăn thừa còn đọng lại. Nước sẽ không thoát được hết, gây mùi hôi khó chịu, làm vi khuẩn trú ngụ tại đó.

 

  Chính vì vậy, sau mỗi lần rửa bát hay rửa rau, thịt,... bạn cần dọn sạch rác, đồ ăn thừa ra khỏi hố đựng rác của chậu rửa bát, và cọ lại trên thành chậu để chậu không bị nhớt do cặn bẩn bám vào.

  Hãy cọ rửa và dọn rác ở chậu rửa bát 2-3 ngày 1 lần, để loại trừ vi khuẩn.

 

  Vệ sinh tủ lạnh và khử mùi nhà bếp.

  Trong quá trình nấu ăn, mùi khói thức ăn sẽ ám quanh không gian bếp, khiến gian bếp ngập tràn mùi hôi khó chịu, nếu hít lượng lớn những chất thải này sẽ gây hại cho hệ hô hấp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình bạn.

 

 

  Vì vậy, bạn nên sắm cho gian bếp nhà bạn một chiếc máy hút mùi, hay quạt thông gió để hút hết các mùi hôi khó chịu ra ngoài, đem lại không khí trong lành cho gian bếp nhà bạn.

 

  Tủ lạnh là nơi bảo quản thức ăn, thực phẩm chín, sống, các loại rau, thức uống,... rất nhiều loại thực phẩm khác nhau nên thường xuyên có mùi hôi, khó chịu. Bạn nên dọn dẹp, lau chùi tủ lạnh định kỳ để tủ lạnh không bốc mùi, loại bỏ vi khuẩn.

 

  Bạn có thể loại bỏ mùi hôi ở trong tủ lạnh bằng cách sử dụng vỏ cam, quýt, hoặc thái lát chanh đặt vào trong tủ để hút hết mùi hôi khó chịu, đem lại không khí trong sạch bên trong tủ lạnh.

 

 

  Ngoài ra, sau khi nấu ăn xong bạn nên gom hết các rác thải, rác sinh hoạt, đồ ăn rơi vãi ở gian bếp nhà bạn cho vào túi buộc chặt lại và bỏ ra ngoài thùng rác bên ngoài cổng nhà bạn, để đảm bảo vệ sinh an toàn cho gian bếp cũng như sức khỏe các thành viên trong gia đình.

 

  Trên đây là những mẹo hay giúp vệ sinh gian bếp nhà bạn hiệu quả nhất. Là một người nội trợ thông minh, hãy tham khảo những mẹo trên để giữ cho gian bếp nhà bạn luôn luôn sạch sẽ và thơm ngát. 

  Các sản phẩm thiết bị nhà bếp của FANDI tại https://fandi.vn/category/san-pham

Tin tức liên quan