Chia sẻ:

Nên dùng viên rửa bát hay bột rửa bát cho máy rửa bát

22/07/2021

Viên rửa bát hay bột rửa bát là những chất tẩy rửa chuyên dụng không thể thiếu khi rửa bát bằng máy rửa bát. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng băn khoăn không biết nên lựa chọn viên rửa bát hay bột rửa bát cho máy rửa của nhà mình. Để trả lời cho câu hỏi mà nhiều người còn đang băn khoăn: Nên dùng viên rửa hay bột rửa cho máy rửa bát? bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết dưới đây.

 

Máy rửa bát không được sử dụng nước rửa thông thường mà phải dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng dành riêng cho máy rửa bát như viên rửa bát hay bột rửa bát.

Viên rửa bát là gì? Ưu điểm và nhược điểm?

Viên rửa bát là viên cứng dạng nén dùng cho máy rửa bát giúp hỗ trợ trong việc làm sạch bát đĩa hiệu quả. Trong quá trình máy rửa hoạt động, lớp vỏ mỏng bên ngoài viên rửa sẽ tự tan trong nước và rửa sạch bát đĩa. Một số loại viên rửa bát được tích hợp 3 trong 1 gồm: chất tẩy rửa, muối và chất làm bóng rất tiện lợi.

 

 

vien-rua-bat

Ưu điểm :

 • Khả năng tẩy rửa mạnh mẽ, loại bỏ dầu mỡ trên bát đĩa hiệu quả. Ngoài chức năng làm sạch, viên rửa bát còn có tác dụng làm mềm nước, làm bóng bát đĩa giúp bát đĩa khô nhanh hơn và sáng bóng…
 • Viên rửa được đóng gói thành dạng viên riêng lẻ nên rất dễ dàng trong việc sử dụng và bảo quản.
 • Dạng viên rất tiện lợi khi sử dụng, không cần phải ước chừng định lượng cho mỗi lần rửa vì nhà sản xuất đã tính toán sẵn hàm lượng cần dùng cho một lần rửa.
 • Hạn chế oxy hóa kim loại một cách tối đa nên các vật dụng như muỗng, dao, dĩa cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn trong quá trình sử dụng.

vien-rua-bat-dong-goi-rieng-le

Nhược điểm:

 • Giá thành viên rửa bát cao 
 • Một số loại viên rửa bát tạo ra nhiều bọt gây lãng phí nước và thời gian rửa.

Bột rửa bát là gì? ưu và nhược điểm

Bột rửa bát (dạng bột nhỏ) là chất tẩy rửa có tác dụng làm sạch chén bát giống như viên rửa. Trong quá trình máy rửa bát hoạt động, bột rửa bát sẽ tự động tan trong nước và rửa sạch bát đĩa. Nhờ vào các hoạt tính tẩy rửa mạnh nên bột rửa bát nhanh chóng đánh bay các vết bẩn cứng đầu. 

 

bot-rua-bat

Ưu điểm:

 • Dễ dàng điều chỉnh lượng bột cần thiết cho một chu trình rửa hiệu quả
 • Giá cả phải chăng, bạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với mua viên rửa bát.
 • Khả năng tẩy rửa mạnh mẽ, tẩy sạch các vết bẩn trên bát đĩa một cách dễ dàng.

 

Nhược điểm:

 • Dạng bột nên trong quá trình bảo quản không cẩn thận dễ bị ẩm và gây vón cục.
 • Bột rửa bát thông thường chỉ có tác dụng làm sạch, không có những tính năng khác như đánh bóng vật dụng, làm mềm nước, nên khi dùng bột rửa bát thì cần mua thêm muối rửa và nước làm bóng…
 • Để cho duy trì và vệ sinh cho máy rửa bát được hiệu quả, bạn có thể dùng thêm các sản phẩm bổ trợ khác như muối rửa bát và nước làm bóng.

Nên lựa chọn viên rửa hay bột rửa cho máy rửa bát?

Bột rửa bát hay viên rửa bát đều có những ưu nhược điểm riêng. Dựa vào các tiêu chí so sánh có thể thấy sử dụng viên rửa sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với khi bạn sử dụng bột rửa vì nó tích hợp nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên, giá thành của viên rửa bát cao hơn bột rửa bát, vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

Cách sử dụng viên rửa & bột rửa cho máy rửa bát như thế nào cho hợp lý?

Cách sử dụng viên rửa cho máy rửa bát

Bạn dùng một viên rửa cho mỗi lần rửa với số lượng 12-14 bộ bát đĩa. Nếu bát đĩa ít, mỗi một lần rửa bạn có thể sử dụng ½ viên rửa. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể dùng như vậy với các dòng máy có chức năng rửa ½ (rửa nửa tải) hoặc sử dụng cho các dòng máy rửa bát nhỏ dung tích 6 bộ bát đĩa. Vì định lượng cho mỗi viên rửa đã được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng sử dụng bao nhiêu là phù hợp để không hại tới máy cho mỗi chu trình rửa.

 

vien-rua-bat-chuyen-dung

 

Cách sử dụng bột rửa cho máy rửa bát

Bạn đong lượng bột rửa đúng với liều lượng và cho vào ngăn chứa, sau đó đóng nắp đậy trước khi bắt đầu 1 chu trình rửa. Liều lượng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lượng bát đĩa mà nhà bạn sử dụng

Với máy 12-14 bộ xếp đầy 2 giàn và bát đĩa, nồi chảo có nhiều dầu mỡ thì đong đầy thìa gạt ngang ~13-14g

Với máy 12-14 bộ xếp không khít lắm, chảo, nồi, bát, đĩa không nhiều dầu mỡ thì đong 2/3 thìa.  Nếu số lượng bát đĩa bằng 1 nửa thì đong nửa thìa.

Muối chuyên dụng và chất làm bóng

Ngoài chất tẩy rửa chuyên dụng (viên rửa bát và bột rửa bát ) dùng cho máy rửa bát thì muối và nước làm bóng cũng cần thiết cho máy rửa bát. Với những viên rửa không được tích hợp 3 trong 1 và bột rửa bát thì phải dùng kết hợp thêm cả muối và nước làm bóng để máy rửa bát hoạt động hiệu quả nhất và tăng tuổi thọ cho máy.

Muối chuyên dụng: có tác dụng làm mềm độ cứng của nước (giảm độ vôi trong nước) giúp ngăn chặn hiện tượng vón cục của chất tẩy rửa. Trong quá trình rửa bát không có muối chuyên dụng ( không phải muối ăn) thì lượng vôi trong nước dần kết tủa đóng cặn và phá hỏng các chi tiết máy, chính vì thế bắt buộc phải có muối chuyên dụng cho máy rửa bát. 

Chất làm bóng: hỗ trợ làm bóng, ngăn nước không đọng lại trên bề mặt bát đĩa giúp bát luôn khô và sáng bóng

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được chất tẩy rửa phù hợp với máy rửa bát nhà mình.

Fandi - Thiết bị bếp cao cấp Châu Âu luôn đồng hành cùng gia đình Việt

Hotline: 024.3557.2828

 

Tin tức liên quan