Chia sẻ:

Tác hại của lò vi sóng khi sử dụng sai cách

19/01/2023

   Lò vi sóng là thiết bị gia dụng phổ biển nhất hiện nay, dễ dàng sử dụng và tiện ích. Bên cạnh đó lò vi sóng có thể có những tiềm ẩn mỗi nguy hại cho sức khỏe chúng ta nếu không sử dụng đúng cách. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của FANDI để hiểu rõ hơn về tác hại của lò vi sóng khi dùng sai cách nhé!

   Mặc dù đây là một thiết bị rất tiện lợi, giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi chế biến các món ăn. Thế nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì lò vi sóng sẽ có thể có những tác hại tiềm ẩn như:

 

  • Làm biến đổi chất dinh dưỡng của thức ăn nếu hâm nóng quá lâu

  Lò vi sóng có chức năng tiện ích giúp người dùng hâm nóng thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên nấu bạn cài đặt thời gian hâm nóng quá dài, quá lâu sẽ khiến thức ăn bị biến đổi chất. Hoặc có thể bị cháy khét, sản sinh nhiều chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

 

 

   Chính vì vậy, khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng bạn cần chú ý cài đặt thời gian hâm nóng hợp lý với loại thức ăn bạn cần hâm nóng, để thức ăn vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng ban đầu.

 

  • Gây lạnh bụng, đau bụng, ngộ độc thức ăn nếu hâm nóng thức ăn không đủ thời gian

  Hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng quá lâu sẽ dẫn đến mất chất dinh dưỡng, nhưng nếu hâm nóng thức ăn không đủ thời gian cũng sẽ gây nhiều tác hại không tốt.

 

  Nếu thức ăn được để tủ lạnh mà bạn lựa chọn thời gian hâm nóng với thời gian quá ngắn, sẽ không đủ thời gian để thức ăn được làm nóng, khiến vi khuẩn vẫn có cơ hội phát triển, có thể gây nên tình trạng chướng bụng, lạnh bụng, thậm trí có thể gây nên ngộ độc thực phẩm.

Chính vì vậy, khi hâm nóng thức ăn để trong tủ lạnh bạn cần cài đặt thời gian để không xảy ra những hiện tượng này nhé.

 

  • Sử dụng hộp nhựa thiếu an toàn

  Không phải hộp nhựa nào cũng có thể sử dụng được cho lò vi sóng. Nếu bạn dùng các loại hộp nhựa kém chất lượng thì khi cho vào trong lò vi sóng sẽ có các vi chất nhựa chảy ra, rồi ngấm vào thức ăn, sẽ gây độc lại cho cơ thể. Có thể sẽ gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường,….

  Vì vậy hãy lựa chọn những hộp nhựa có thể sử dụng cho lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

 

  • Sử dụng đồ kim loại trong lò vi sóng sẽ gây nguy cơ cháy nổ

Bạn không nên sử dụng những đồ vật làm bằng kim loại, vì sóng vi ba không thể xuyên qua kim loại vì vậy nó sẽ phản chiếu lại vào thành lò, làm xung quanh lò nóng lên, có thể dẫn đến hư hỏng lò hoặc thậm trí có thể gây ra hiện tượng cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

 

 

  • Đặt vị trí lò không phù hợp

  Nhiều gia đình có diện tích gian bếp hẹp, để tiết kiệm tối đa diện tích nên đã đặt lò vi sóng trên nóc tủ lạnh.Tuy nhiên việc này sẽ khiến sóng tủ lạnh và sóng vi ba bị nhiễu, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị điện khi để gần nhau.

 

 

  Vì vậy bạn nên đặt các thiết bị điện có sóng vi ba, sóng từ, cách xa nhau. Không nên cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai đến gần lò vi sóng khi lò đang hoạt động, để không ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

 

  FANDI hy vọng bài viết về tác hại của lò vi sóng khi sử dụng sai cách sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có ý định sắm một thiết bị lò vi sóng cho gia đình mình, hãy truy cập vào website Fandi.vn để tham khảo thêm về lò vi sóng nhé!

Tin tức liên quan