Phân biệt lò nướng và lò vi sóng để lựa chọn phù hợp cho gia đình
Lò vi sóng và lò nướng đang được sử dụng khá phổ biến trong bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên có một số người dùng vẫn thường nhầm lẫn giữa hai sản phẩm này và sử dụng sai mục đích gây ra các hư hỏng không đáng có trên thiết bị của mình. Bài viết dưới đây phân biệt sự khác nhau giữa lò vi sóng và lò nướng, giúp bạn có thể sử dụng thiết bị đúng cách, tạo ra nhiều món ăn ngon cho gia đình và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
Chức năng và công dụng
Lò vi sóng được tích hợp các chức năng chủ yếu như nấu nhanh, hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm và chỉ có thể nướng nhẹ một số món đơn giản. Một số lò vi sóng cao cấp hơn được tích hợp 2 trong 1 (vi sóng và nướng) có thể nướng thực phẩm tuy nhiên, việc nướng bánh và thức ăn bằng lò nướng vẫn hiệu quả hơn.
Lò vi sóng với khả năng nấu thức ăn cực nhanh chỉ trong vài phút là trợ thủ đắc lực cho mọi gia đình, phù hợp cho những gia đình có nhu cầu lớn về hâm nóng thức ăn, luộc rau củ quả. Khi hâm nóng món ăn bằng lò vi sóng, không cần cho thêm nước, cũng không sợ món ăn khô cháy hoặc dính với nhau mà hương vị vẫn còn nguyên. Tương tự, khi luộc rau, bạn cũng để nguyên đĩa rau vào lò vi sóng, không cần đổ nước, rau sẽ chín nhanh trong vòng vài phút, giữ nguyên màu sắc và mùi vị.
Lò nướng dùng để nướng thực phẩm với trọng lượng lớn như nướng gà, vịt, heo quay…ở nhiệt độ cao. Ngoài ra lò nướng còn được trang bị thêm tính năng vi sóng như rã đông thực phẩm…
Lò nướng có nhiều chức năng nướng như nướng đối lưu, nướng thanh nhiệt trên, nướng bằng thanh nhiệt dưới, nướng tiết kiệm ECO, nướng toàn phần, nướng xiên quay, nướng thanh nhiệt trên kết hợp với quạt, thanh nhiệt dưới kết hợp với quạt...Tùy vào từng thực phẩm nướng khác nhau để chọn chế độ nướng phù hợp. Lò nướng có thể nướng được khối lượng lớn như gà vịt, cá nướng nguyên con, thịt nướng tảng, các loại bánh nướng, pizza, rau củ quả nướng… Thực phẩm nướng vàng đều hấp dẫn, bên ngoài giòn rụm bên trong vẫn giữ nguyên được độ ngọt của thực phẩm
Nguyên lý hoạt động
Lò nướng hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong. ... Bên trong lò nướng có quạt đối lưu được đặt ở giữa, giúp thổi khí nóng đều khắp, bao trùm toàn bộ bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín nhanh và đều. Đây là một bộ phận quan trọng giúp món nướng ngon hơn.
Lò vi sóng sử dụng sóng tần số cao khoảng 2.45GHz, được sinh ra từ nguồn magnetron, dẫn theo ống dẫn sóng vào khoang nấu, làm rung các phân tử chất lỏng, sự chuyển động này tạo ra nhiệt làm chín thức ăn từ bên trong.
=> Lò nướng tác động nhiệt vào mọi vật đặt trong lò, còn lò vi sóng chỉ tác động đến các phân tử thức ăn như nước, đường, chất béo, các chất hữu cơ khác. ví như để một cốc nước vào lò nướng, toàn bộ từ cốc nước tới nước trong đó đều nóng lên, còn với lò vi sóng, nước sôi rất nhanh nhưng cốc vẫn không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, cho tới khi nhiệt độ nước truyền ra ngoài thành cốc.
Cũng chính vì cơ chế này mà chúng tạo ra sự khác biệt. Lò vi sóng dù cao cấp, được tích hợp 2 trong 1 (vi sóng kết hợp nướng) cũng không thể thay thế lò nướng bởi vi sóng chủ yếu chỉ để làm chín và nóng, còn với nướng thì còn phải tạo được độ giòn. Ngược lại, lò nướng có thể vừa nướng, vừa hâm nóng và giã đông được thực phẩm như lò vi sóng, nhưng thời gian lâu hơn lò vi sóng (thời gian phụ thuộc vào mỗi món ăn cụ thể).
Công suất
Lò vi sóng thường có công suất thấp hơn lò nướng. Công suất lò vi sóng dùng cho gia đình 4-5 người có công suất trung bình 900 - 1450W, trong khi lò nướng công suất lên đến 2900W, nhiệt độ nướng 50-250 độ C. Những lò vi sóng tích hợp 2 trong 1 ( vi sóng kèm nướng) hầu như công suất nướng cũng chỉ đạt tới 1000W, hiệu quả nướng chín sẽ không đạt được như lò nướng.
Các lưu ý khi sử dụng chung
Với lò nướng, bạn có thể sử dụng bất cứ vật chịu nhiệt nào đựng thức ăn cho vào lò. Chỉ cần lưu ý không để vào lò các chất dễ cháy, dễ bắt lửa. Còn với lò vi sóng, bạn cần dùng các dụng cụ chuyên dụng như thủy tinh, sứ, không dùng các vật kim loại, hoặc đĩa sứ có hoa văn kim loại, không cho đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò. Bởi vì sóng cao tần có thể gặp kim loại, phản xạ lại gây ra tia lửa điện làm cháy nổ, rất không an toàn cho người sử dụng. Các vật dụng chất liệu nhựa, nilon cần phải kiểm tra xem có thuộc loại an toàn khi dùng trong lò vi sóng hay không, nếu không thì rất dễ tạo ra chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe.
Lò nướng vẫn hoạt động bình thường khi không có thức ăn trong lò. Tuy nhiên, với lò vi sóng, nếu trong lò rỗng thì lò rất dễ bị cháy nổ. Do vậy, tốt nhất luôn luôn đặt một ly nước vào trong lò để đề phòng trường hợp vô ý cho lò hoạt động khi đã lấy thức ăn ra khỏi.
Các loại thức ăn bọc kín, trứng, trái cây có vỏ và mọng nước như nho, cà chua đều không được để vào lò vi sóng, bởi sóng cao tần sẽ làm tăng áp suất bên trong, gây nổ, nguy hiểm cho những người đứng gần lò.
Chọn lò nướng hay lò vi sóng có nướng
Lò nướng và lò vi sóng đều mang lại sự tiện dụng cho người dùng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình để chọn mua lò nướng và lò vi sóng cho phù hợp. Bạn cũng có thể chọn cả lò vi sóng và lò nướng cho gia đình để được đáp ứng hết nhu cầu sử dụng cần thiết.
Fandi là một trong những thương hiệu lớn nhiều năm uy tín trên thị trường. Luôn thấu hiểu những vất vả của người phụ nữ trong gia đình, với mong muốn mang đến những sản phẩm thiết bị bếp chất lượng nhiều tính năng thông minh hỗ trợ đắc lực cho công việc bếp núc góp phần giải phóng bớt đôi tay cho họ để họ có thời gian nghỉ ngơi chăm sóc bản thân. Các thiết bị bếp thông minh hãng Fandi như bếp từ - bếp điện từ, lò nướng, lò vi sóng có nướng, máy rửa bát, máy lọc nước, máy hút mùi… Sản phẩm của hãng được đánh giá cao về chất lượng từ thiết kế đến tính năng độ bền và độ an toàn cao. Fandi luôn tự tin khẳng định chất lượng sản phẩm.
Fandi - Thiết bị bếp cao cấp Châu Âu luôn đồng hành cùng gia đình Việt
Đ/C: Số 113 tổ 15 phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 024.3557.2828
Website: http://fandi.vn/